วศ. อว. ร่วมกับ มรร. ไขปริศนากับดักอุตสาหกรรมอาหารในเขต EECi พร้อมส่งหลักสูตร non-degree ผลิตปัญญาวิทย์ต้นแบบ

วันที่ 11 มีนาคม 2563 นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ นำทีมพัฒนาหลักสูตรประกาศนียบัตร (non-degree) ลงพื้นที่ EECi ตั้งเป้าปลดล็อคการเรียนรู้ พัฒนาคนให้เหมาะกับนวัตกรรมเชิงพื้นที่ โดยร่วมกับรองศาสตราจารย์ ดร.ดวงพร ภู่ผะกา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎราชนครินทร์ และคณะอาจารย์ มรร. จัดเวทีเสวนาและอภิปรายกับภาคเอกชน ณ ห้องเจ้าเสวย ชั้น 4 อาคารราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎราชนครินทร์ จ.ฉะเชิงเทรา

นางสาวนิสากร ประธานเปิดการอภิปราย รับฟังข้อมูลจากประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี รองประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรี และผู้ประกอบการธุรกิจอาหารในพื้นที่ EECi เพื่อร่วมกันตอบโจทย์ทักษะของบุคลากรที่จำเป็น สำหรับการต่อยอดความสามารถของอุตสาหกรรมอาหารในเชิงพาณิชน์

ข้อสรุปจากผู้ประกอบการภาคเอกชนคือ เห็นด้วยกับการนำหลักสูตร non-degree มาพัฒนานิสิต นักศึกษาและแรงงาน เพื่อปรับรูปแบบการเรียนรู้ เพิ่มทักษะในการปฏิบัติงานจริง จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตในสังคม ขจัดอุปสรรคกับดักรายได้ และเพิ่มมูลค่าสินค้า

นางสาวนิสากร กล่าว “การพัฒนาคนในกรณีนี้ต้องสร้างปัญญาวิทย์ เชิงวิเคราะห์และสังเคราะห์ ร่วมกับการสอนให้เรียนรู้หนทางอยู่รอดในสังคม ส่วนมหาวิทยาลัยมีวิชาอยู่แล้วต้องปรับให้ตรงกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม โดยเน้นเพิ่มภาคปฏิบัติ ส่งบัณฑิตทำงานเป็น พร้อมสร้างตนเองเป็นผู้ประกอบการ” และได้มอบหมายให้ทีมพัฒนาหลักสูตรและทีมนักวิจัยเทคโนโลยีอาหาร วศ. อว. ใช้กลไกภาคีเครือข่าย มรร. และสถาบันอาหาร ร่วมวิเคราะห์โจทย์กับผู้ประกอบการให้ครบทุกมิติ ซึ่งการข้ามกับดักนี้ต้องพัฒนาคน 3 กลุ่ม ผู้ประกอบการ ผู้ปฏิบัติงานในสถานประกอบการ และบุคลากรภาครัฐ

————————————————

ทีมโฆษก กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมเลขที่ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0 2201 7121, 0 2210 7097  โทรสาร 0 2201 7470  e-mail : [email protected] www.facebook.com/DSS