วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤศจิกายน 2567

รายละเอียดข้อมูลหลักสูตร : GMP & HACCP Quality Management Systems and Internal Audit

จำนวนผู้อ่าน : 22

รหัสหลักสูตร :
S05001

ชื่อหน่วยงาน :
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

ประเภทหลักสูตร :
ด้านมาตรฐาน

หลักการและเหตุผล :

มาตรฐาน GMP และมาตรฐาน HACCP ที่จัดทำขึ้นโดยหน่วยงานมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ หรือ โคเด็กซ์ (CODEX) และเป็นมาตรฐานที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในระบบการทำงานขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารตลอดทั้งห่วงโซ่อาหาร (Food Chain) อย่างแพร่หลาย  ทั้งนี้เป็นเพราะว่ามาตรฐาน GMP และ HACCP เป็นมาตรฐานในการสร้างระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหารที่จำเป็นในการผลิตและควบคุมอันตราย 3 ประเภท อันได้แก่ อันตรายทางกายภาพ เคมีและชีวภาพ อันจะนำไปสู่การผลิตและส่งมอบผลิตภัณฑ์อาหารที่มีความปลอดภัย จึงเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรขององค์กรมีการศึกษาและทำความเข้าใจถึงหลักการพื้นฐานของข้อกำหนดในมาตรฐาน GMP และมาตรฐาน HACCP เพื่อให้สามารถนำไปพัฒนาระบบ GMP และ HACCP ในองค์การได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ


วัตถุประสงค์ :

1. เพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับความสําคัญ หลักการ และข้อกำหนดระบบ GMP & HACCP
2. เพื่อให้มีรู้ ความเข้าใจการดำเนินการตรวจประเมินระบบภายในตามมาตรฐาน GMP & HACCP
3. เพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ตรวจที่ดี ขั้นตอนการตรวจประเมิน การรายงานผลการตรวจประเมินและการติดตามผลการตรวจประเมิน
4. เพื่อให้สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการตรวจประเมินระบบภายในตามมาตรฐาน GMP & HACCP ขององค์กรได้


คุณสมบัติผู้เข้ารับการฝึกอบรม :
1. ผู้ตรวจประเมินภายในจากภาคอุตสาหกรรมอาหาร 2. คณะทำงานและผู้ที่เกี่ยวข้องกับระบบมาตรฐาน GMP & HACCP

วิทยากร :
-

หัวข้อหลักสูตร :

หัวข้อ

รายละเอียดหลักสูตร

จำนวนชั่วโมง

 

 

ทฤษฎี

ปฏิบัติ

1

GMP & HACCP Requirement & Quality Management Systems

 

 

1.1

ความรู้พื้นฐาน ความสำคัญ และประโยชน์ ของการจัดทำระบบ GMP & HACCP

1.5

 

1.2

หลักการและข้อกำหนดระบบ GMP & HACCP

3.0

 

1.3

แนวทางการจัดทำระบบ และการประยุกต์ใช้ในองค์กร

1.5

 

2

การตรวจติดตามระบบคุณภาพภายใน GMP & HACCP (Internal Audit to GMP & HACCP)

 

 

2.1

ความรู้พื้นฐานและประโยชน์ในการจัดทำระบบ GMP & HACCP

0.5

 

2.2

การบูรณาการระบบ GMP & HACCP

1.0

1.5

2.3

การตรวจติดตามคุณภาพภายในระบบ GMP & HACCP

1.5

1.5

2.4

การเขียนและรายงานผลการตรวจติดตาม

1.5

1.5

2.5

การประยุกต์ระบบ GMP & HACCP

1.5

1.5

 

รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ

12.0

6.0

 

Man-Hours

18.0


จำนวนชั่วโมง :
18

ทฤษฎี :
12

ปฏิบัติ :
6

ระยะเวลาการฝึกอบรม :
3 วัน

วันที่เปิดรับสมัคร :
-

วันที่ฝึกอบรม :
-

สถานที่ฝึกอบรม :
โรงแรม/ห้องประชุมสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

ค่าลงทะเบียน :
8,500

การรับรองการฝึกอบรม :
แบบทดสอบ

กำหนดการ :

-


Link หลักสูตรของหน่วยงาน :
หมายเหตุ :
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ