มาตรฐาน GMP และมาตรฐาน HACCP ที่จัดทำขึ้นโดยหน่วยงานมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ หรือ โคเด็กซ์ (CODEX) และเป็นมาตรฐานที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในระบบการทำงานขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารตลอดทั้งห่วงโซ่อาหาร (Food Chain) อย่างแพร่หลาย ทั้งนี้เป็นเพราะว่ามาตรฐาน GMP และ HACCP เป็นมาตรฐานในการสร้างระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหารที่จำเป็นในการผลิตและควบคุมอันตราย 3 ประเภท อันได้แก่ อันตรายทางกายภาพ เคมีและชีวภาพ อันจะนำไปสู่การผลิตและส่งมอบผลิตภัณฑ์อาหารที่มีความปลอดภัย จึงเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรขององค์กรมีการศึกษาและทำความเข้าใจถึงหลักการพื้นฐานของข้อกำหนดในมาตรฐาน GMP และมาตรฐาน HACCP เพื่อให้สามารถนำไปพัฒนาระบบ GMP และ HACCP ในองค์การได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ
1. เพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับความสําคัญ หลักการ และข้อกำหนดระบบ GMP & HACCP
2. เพื่อให้มีรู้ ความเข้าใจการดำเนินการตรวจประเมินระบบภายในตามมาตรฐาน GMP & HACCP
3. เพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ตรวจที่ดี ขั้นตอนการตรวจประเมิน การรายงานผลการตรวจประเมินและการติดตามผลการตรวจประเมิน
4. เพื่อให้สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการตรวจประเมินระบบภายในตามมาตรฐาน GMP & HACCP ขององค์กรได้
หัวข้อ |
รายละเอียดหลักสูตร |
จำนวนชั่วโมง |
|
|
|
ทฤษฎี |
ปฏิบัติ |
1 |
GMP & HACCP Requirement & Quality Management Systems |
|
|
1.1 |
ความรู้พื้นฐาน ความสำคัญ และประโยชน์ ของการจัดทำระบบ GMP & HACCP |
1.5 |
|
1.2 |
หลักการและข้อกำหนดระบบ GMP & HACCP |
3.0 |
|
1.3 |
แนวทางการจัดทำระบบ และการประยุกต์ใช้ในองค์กร |
1.5 |
|
2 |
การตรวจติดตามระบบคุณภาพภายใน GMP & HACCP (Internal Audit to GMP & HACCP) |
|
|
2.1 |
ความรู้พื้นฐานและประโยชน์ในการจัดทำระบบ GMP & HACCP |
0.5 |
|
2.2 |
การบูรณาการระบบ GMP & HACCP |
1.0 |
1.5 |
2.3 |
การตรวจติดตามคุณภาพภายในระบบ GMP & HACCP |
1.5 |
1.5 |
2.4 |
การเขียนและรายงานผลการตรวจติดตาม |
1.5 |
1.5 |
2.5 |
การประยุกต์ระบบ GMP & HACCP |
1.5 |
1.5 |
|
รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ |
12.0 |
6.0 |
|
Man-Hours |
18.0 |
-