ในปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศไทยจำนวนมากมีการผลิตสินค้าอาหารเพื่อจำหน่ายทั้งในและนอกประเทศ จึงทำให้เกิดการแข่งขันกันผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ดังนั้นระบบคุณภาพที่ดีจึงทำให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้อย่างมั่นใจในสุขอนามัยของสินค้ามากขึ้นด้วย
เดิมมีการนำหลักการความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพ ISO/IEC 17025-2005 มาใช้ในระบบห้องปฏิบัติการ และโรงงานอุตสาหกรรมทางอาหาร เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นแก่ผู้ประกอบการและหน่วยงานที่ควบคุมและตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2548 มีการปรับปรุงมาตรฐานจาก ISO/IEC 17025-2005 เป็น ISO/IEC 17025-2017 สถาบันอาหาร ได้เล็งเห็นความสำคัญและตอบสนองต่อสถานการณ์ปัจจุบัน จึงปรับปรุงหลักสูตรเป็นระบบ ISO/IEC 17025-2017 เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความมั่นใจในคุณภาพสินค้าและเป็นที่ยอมรับในตลาดโลกวัตถุประสงค์
-
หัวข้อ |
รายละเอียดหลักสูตร |
จำนวนชั่วโมง |
|
ทฤษฎี |
ปฏิบัติ |
||
1 |
ความเปลี่ยนแปลงของมาตรฐาน ISO/IEC 17025 |
1.5 |
|
2 |
ข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017: ข้อกำหนดทั่วไป |
1.5 |
|
3 |
ข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017: ข้อกำหนดด้านโครงสร้าง |
1.0 |
|
4 |
การชี้บ่งความเสี่ยงด้านความเป็นกลาง |
|
0.5 |
5 |
ข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017: ข้อกำหนดด้านทรัพยากร |
1.5 |
|
6 |
ข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017: ข้อกำหนดด้านกระบวนการ |
2.5 |
|
7 |
การทำความเข้าใจข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017 |
|
1.5 |
8 |
ข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017: ข้อกำหนดระบบการบริหาร |
2.0 |
|
9 |
เอกสารระบบการบริหารงาน ISO/IEC 17025-2017 |
0.5 |
|
10 |
คู่มือคุณภาพ ขั้นตอนการดำเนินงานและวิธีปฏิบัติงาน |
0.5 |
|
11 |
การจัดทำคู่มือคุณภาพ |
|
2.0 |
12 |
การจัดทำขั้นตอนการดำเนินงาน |
|
2.0 |
13 |
การจัดทำวิธีปฏิบัติงานและวิธีทดสอบ |
|
1.0 |
|
รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ |
11.0 |
7.0 |
|
Man-Hours |
18.0 |
-