เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยา จะต้องมีการเกี่ยวข้องกับกระบวนการวิเคราะห์ทดสอบจุลินทรีย์ โดยการวิเคราะห์ทดสอบนั้นจะต้องมั่นใจว่าจุลินทรีย์ที่ทำการทดสอบไม่แพร่กระจายสู่สิ่งแวดล้อม ดังนั้นเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการต้องมีความรู้ความเข้าใจ และทักษะที่ใช้ในการปฏิบัติงาน ซึ่งปัจจัยหลักๆ ที่เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการควรรู้คือ การออกแบบสถานที่เพื่อป้องกันการปนเปื้อน การรักษาสุขภาพของผู้ปฏิบัติงาน การใช้และการบํารุงรักษาของเครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบ รู้วิธีการเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อ สามารถเลือกใช้อาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์ที่เหมาะสม มีการตรวจสอบคุณสมบัติ และคุณภาพของอาหารเลี้ยงเชื้อชนิดนั้นๆ ตามข้อกำหนดมาตรฐาน ISO 11133 -1 และ ISO 11133 -2 และต้องรู้วิธีการเตรียมสารเคมีที่ใช้ในการทดสอบ รู้วิธีการจัดการกับตัวอย่าง วิธีเก็บรักษาเชื้อจุลินทรียฺ์อ้างอิงต่างๆ รวมถึงเทคนิคการวิเคราะห์ การรายงานผล การกําจัดของเสียที่เกิดจากห้องปฏิบัติการ การทดสอบความใช้ได้ของวิธีทดสอบ และการควบคุมคุณภาพอีกด้วย เมื่อเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องดังกล่าว จะนำไปสู่การพัฒนาระบบการทำงานให้ได้คุณภาพเพิ่มขึ้น ทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในสินค้ามากขึ้นไปด้วย
เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติงานในการวิเคราะห์ทดสอบทางจุลชีววิทยาสำหรับเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ
หัวข้อ |
รายละเอียดหลักสูตร |
จำนวนชั่วโมง |
||
|
|
ทฤษฎี |
ปฏิบัติ |
|
1 |
ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เช่น พรบ.อาหาร |
1.0 |
|
|
2 |
ความรู้เกี่ยวกับการจัดสถานที่ห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยา สภาพแวดล้อมของห้องปฏิบัติการ บุคลากร การเตรียมและการฆ่าเชื้ออาหารเลี้ยงเชื้อ |
2.0 |
|
|
3 |
การจัดเตรียม การดูแล และการบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์ทดสอบทางจุลชีววิทยา |
1.0 |
|
|
4 |
การจัดการกับตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบ การรายงานผล การกำจัดของเสียจากห้องปฏิบัติการ การตรวจสอบความสมเหตุสมผลของวิธีทดสอบการควบคุมคุณภาพภายใน และเชื้อจุลินทรีย์หรือมาตรฐาน |
3.0 |
|
|
5 |
การทดสอบเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ การนับผล การคำนวณผลและการตรวจสอบ |
2.0 |
|
|
6 |
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์ |
1.0 |
|
|
7 |
การควบคุมคุณภาพอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์ |
3.0 |
|
|
8 |
การตรวจสอบประสิทธิภาพอาหารเลี้ยงเชื้อ และการเก็บรักษาอาหารเลี้ยงเชื้อ |
3.0 |
|
|
9 |
ความสำคัญและที่มาของจุลินทรีย์อ้างอิง และเทคนิคการเก็บรักษาเชื้อจุลินทรีย์แบบต่างๆ |
2.0 |
|
|
10 |
เทคนิคการจัดเก็บเชื้อจุลินทรีย์อ้างอิงเพื่อใช้งาน และการตรวจคุณสมบัติเชื้อจุลินทรีย์ก่อนใช้งาน |
3.0 |
|
|
11 |
ความปลอดภัยทางชีวภาพในห้องปฏิบัติการ |
6.0 |
|
|
12 |
ปัญหาที่พบในการปฏิบัติงาน |
0.5 |
|
|
13 |
ปฏิบัติการ : 1. เทคนิคการเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อและการตรวจสอบประสิทธิภาพอาหารเลี้ยงเชื้อ 2. เทคนิคการเก็บเชื้อจุลินทรีย์อ้างอิง |
|
8.5 |
|
|
รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ |
27.5 |
8.5 |
|
|
Man-Hours |
36.0 |
-