ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์สารฆ่าเชื้อถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมมากขึ้นทั้งในกระบวนการดูแลสุขอนามัยและการรักษาความสะอาด ทั้งโดยตรงต่อผิวสัมผัส รวมไปถึงการชะล้าง เพื่อการฆ่าเชื้อและทำความสะอาดพื้นผิว วัสดุ เครื่องมือ โรงเรือน โรงพยาบาล ซึ่งผลิตภัณฑ์สารฆ่าเชื้อเหล่านี้จัดเป็นผลิตภัณฑ์วัตถุอันตรายตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 ดังนั้นก่อนนำผลิตภัณฑ์สารฆ่าเชื้อมาใช้หรือวางจำหน่ายในท้องตลาดจำเป็นจะต้องได้รับการทดสอบหาปริมาณสารสำคัญ (AI) ก่อน เพื่อการขอขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมปศุสัตว์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือเพื่อการควบคุมคุณภาพของบริษัทผู้ผลิต
เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจด้านการตรวจวิเคราะห์ ทดสอบปริมาณสารสำคัญของผลิตภัณฑ์สารฆ่าเชื้อ
หัวข้อ |
รายละเอียดหลักสูตร |
จำนวนชั่วโมง |
|
|
|
ทฤษฎี |
ปฏิบัติ |
1 |
ความรู้ทั่วไป ประเภทและคุณสมบัติของสารฆ่าเชื้อ |
1.5 |
|
2 |
เทคนิคต่างๆ ที่ใช้ในการวิเคราะห์ทดสอบผลิตภัณฑ์กลุ่มสารฆ่าเชื้อ |
1.5 |
|
3 |
ปฏิบัติการวิเคราะห์ทดสอบสารฆ่าเชื้อ กลุ่ม Phenols Aldehydes และ กรดอินทรีย์ ด้วยเทคนิค HPLC/UPLC |
|
9.0 |
4 |
ปฏิบัติการวิเคราะห์ทดสอบสารฆ่าเชื้อ กลุ่ม Quaternary ammonium compound ด้วยเทคนิค potentiometric titration |
|
3.0 |
5 |
ปฏิบัติการวิเคราะห์ทดสอบสารฆ่าเชื้อ กลุ่ม Oxidizing agents ด้วยเทคนิค potentiometric titration |
|
3.0 |
|
รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ |
3.0 |
15.0 |
|
Man-Hours |
18.0 |
-