การพัฒนานวัตกรรมอาหารเพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดโลก จำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งการที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารขึ้นกับปัจจัยหลายด้าน เช่น รสชาติ ราคา รูปลักษณ์ เป็นต้น โดยการรับรู้รสชาติอาหารของผู้บริโภคแต่ละคนมีความแตกต่างกัน เช่น อายุ เพศ ภูมิกำเนิด ประสบการณ์ เป็นต้น ดังจะเห็นได้ว่าผู้บริโภคชาวไทยจะชอบรสชาติจัดจ้าน เผ็ด ร้อน แต่ผู้บริโภคชาวตะวันตกจะชอบรสชาติอ่อนๆ ดังนั้นการศึกษาพฤติกรรม ทัศนคติ ของลูกค้าด้านการรับรู้รสชาติของอาหารจึงมีความสำคัญ ผู้ประกอบการอาหารจึงจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคด้านรสชาติอาหาร ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการอาหารสามารถพัฒนานวัตกรรมอาหารให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคได้ ดังนั้นจำเป็นต้องมีการประยุกต์ใช้การทดสอบผู้บริโภคทางประสาทสัมผัสในขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารชนิดใหม่ เช่น การทดสอบความชอบและการยอมรับผลิตภัณฑ์ การทดสอบบรรยายเชิงพรรณนา เป็นต้น
กรมวิทยาศาสตร์บริการ มีห้องปฏิบัติการทดสอบคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส และบุคลากรที่ผ่านการอบรม ฝึกฝนทางประสาทสัมผัส ร่วมกับภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จึงได้จัดทำหลักสูตรการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การประยุกต์ใช้การทดสอบทางประสาทสัมผัสในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร” เพื่อให้ความรู้และทักษะการทดสอบทางประสาทสัมผัสให้กับผู้ประกอบการอาหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้าใจหลักการและการปฏิบัติ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้ เสริมสร้างความเข้มแข็งธุรกิจอาหารของประเทศต่อไป
2.1 เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการอาหารมีการพัฒนานวัตกรรมอาหารที่มีรสชาติ เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการส่งออกสินค้า สร้างรายได้ให้กับประเทศเพิ่มขึ้น
2.2 เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารได้รับความรู้เทคโนโลยีชั้นสูงในการประเมินคุณภาพอาหารเพื่อประยุกต์ใช้พัฒนาสินค้านวัตกรรม
หัวข้อ |
รายละเอียดหลักสูตร |
จำนวนชั่วโมง |
|
|
|
ทฤษฎี |
ปฏิบัติ |
1. |
การประยุกต์ใช้การทดสอบทางประสาทสัมผัสในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร
การทดสอบทางประสาทสัมผัสเชิงพรรณนา (Descriptive test) |
3.0 |
3.0 |
2. |
การคัดเลือกและฝึกฝนผู้ประเมินทางประสาทสัมผัสเพื่อการพัฒนานวัตกรรมอาหาร |
3.0 |
3.0 |
3. |
การใช้ข้อมูลจากการทดสอบผู้บริโภคควบคู่กับการทดสอบความชอบและการยอมรับผลิตภัณฑ์อาหารของผู้บริโภคด้วยเทคนิค 9-Point hedonic scale, Acceptance และ Just about right |
3.0 |
3.0 |
|
รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ |
9.0 |
9.0 |
|
Man-Hours |
18.0 |
-