วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤศจิกายน 2567

รายละเอียดข้อมูลหลักสูตร : การประยุกต์ใช้การทดสอบทางประสาทสัมผัสในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร

จำนวนผู้อ่าน : 27

รหัสหลักสูตร :
C00013

ชื่อหน่วยงาน :
กรมวิทยาศาสตร์บริการ

ประเภทหลักสูตร :
ด้านตรวจสอบและรับรอง

หลักการและเหตุผล :

การพัฒนานวัตกรรมอาหารเพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดโลก จำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งการที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารขึ้นกับปัจจัยหลายด้าน เช่น รสชาติ ราคา รูปลักษณ์ เป็นต้น โดยการรับรู้รสชาติอาหารของผู้บริโภคแต่ละคนมีความแตกต่างกัน เช่น อายุ เพศ ภูมิกำเนิด ประสบการณ์ เป็นต้น ดังจะเห็นได้ว่าผู้บริโภคชาวไทยจะชอบรสชาติจัดจ้าน เผ็ด ร้อน แต่ผู้บริโภคชาวตะวันตกจะชอบรสชาติอ่อนๆ ดังนั้นการศึกษาพฤติกรรม ทัศนคติ ของลูกค้าด้านการรับรู้รสชาติของอาหารจึงมีความสำคัญ ผู้ประกอบการอาหารจึงจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคด้านรสชาติอาหาร ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการอาหารสามารถพัฒนานวัตกรรมอาหารให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคได้ ดังนั้นจำเป็นต้องมีการประยุกต์ใช้การทดสอบผู้บริโภคทางประสาทสัมผัสในขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารชนิดใหม่ เช่น การทดสอบความชอบและการยอมรับผลิตภัณฑ์ การทดสอบบรรยายเชิงพรรณนา เป็นต้น

กรมวิทยาศาสตร์บริการ มีห้องปฏิบัติการทดสอบคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส และบุคลากรที่ผ่านการอบรม ฝึกฝนทางประสาทสัมผัส ร่วมกับภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จึงได้จัดทำหลักสูตรการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การประยุกต์ใช้การทดสอบทางประสาทสัมผัสในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร” เพื่อให้ความรู้และทักษะการทดสอบทางประสาทสัมผัสให้กับผู้ประกอบการอาหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้าใจหลักการและการปฏิบัติ  สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้ เสริมสร้างความเข้มแข็งธุรกิจอาหารของประเทศต่อไป


วัตถุประสงค์ :

2.1 เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการอาหารมีการพัฒนานวัตกรรมอาหารที่มีรสชาติ เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการส่งออกสินค้า สร้างรายได้ให้กับประเทศเพิ่มขึ้น

2.2  เพื่อให้ผู้ประกอบการอาหารได้รับความรู้เทคโนโลยีชั้นสูงในการประเมินคุณภาพอาหารเพื่อประยุกต์ใช้พัฒนาสินค้านวัตกรรม


คุณสมบัติผู้เข้ารับการฝึกอบรม :
ผู้ประกอบการอาหาร หน่วยงานราชการ มหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง

วิทยากร :
ผู้เชี่ยวชาญกรมวิทยาศาสตร์บริการ

หัวข้อหลักสูตร :

หัวข้อ

รายละเอียดหลักสูตร

จำนวนชั่วโมง

 

 

ทฤษฎี

ปฏิบัติ

1.

การประยุกต์ใช้การทดสอบทางประสาทสัมผัสในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร

  • การทดสอบความชอบและการยอมรับผลิตภัณฑ์อาหารของผู้บริโภคด้วยเทคนิค 9-Point hedonic scale, Acceptance และ Just about right
  • การทดสอบความแตกต่างของผลิตภัณฑ์(Different test) 

การทดสอบทางประสาทสัมผัสเชิงพรรณนา (Descriptive test)

3.0

3.0

2.

การคัดเลือกและฝึกฝนผู้ประเมินทางประสาทสัมผัสเพื่อการพัฒนานวัตกรรมอาหาร

3.0

3.0

3.

การใช้ข้อมูลจากการทดสอบผู้บริโภคควบคู่กับการทดสอบความชอบและการยอมรับผลิตภัณฑ์อาหารของผู้บริโภคด้วยเทคนิค 9-Point hedonic scale, Acceptance และ Just about right

3.0

3.0

 

รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ

9.0

9.0

 

Man-Hours

18.0


จำนวนชั่วโมง :
18

ทฤษฎี :
9

ปฏิบัติ :
9

ระยะเวลาการฝึกอบรม :
3 วัน

วันที่เปิดรับสมัคร :
-

วันที่ฝึกอบรม :
-

สถานที่ฝึกอบรม :
อาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

ค่าลงทะเบียน :
4,500

การรับรองการฝึกอบรม :
-

กำหนดการ :

-


Link หลักสูตรของหน่วยงาน :
หมายเหตุ :
อว.วศ.