วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน 2567

รายละเอียดข้อมูลหลักสูตร : การจัดทำระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการและการจัดทำเอกสารตามระบบ ISO/IEC 17025-2017

จำนวนผู้อ่าน : 14

รหัสหลักสูตร :
S03002

ชื่อหน่วยงาน :
สถาบันอาหาร

ประเภทหลักสูตร :
ด้านมาตรฐาน

หลักการและเหตุผล :

ในปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศไทยจำนวนมากมีการผลิตสินค้าอาหารเพื่อจำหน่ายทั้งในและนอกประเทศ จึงทำให้เกิดการแข่งขันกันผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ดังนั้นระบบคุณภาพที่ดีจึงทำให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้อย่างมั่นใจในสุขอนามัยของสินค้ามากขึ้นด้วย

เดิมมีการนำหลักการความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพ ISO/IEC 17025-2005 มาใช้ในระบบห้องปฏิบัติการ และโรงงานอุตสาหกรรมทางอาหาร เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นแก่ผู้ประกอบการและหน่วยงานที่ควบคุมและตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2548 มีการปรับปรุงมาตรฐานจาก ISO/IEC 17025-2005 เป็น ISO/IEC 17025-2017 สถาบันอาหาร ได้เล็งเห็นความสำคัญและตอบสนองต่อสถานการณ์ปัจจุบัน จึงปรับปรุงหลักสูตรเป็นระบบ ISO/IEC 17025-2017 เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความมั่นใจในคุณภาพสินค้าและเป็นที่ยอมรับในตลาดโลกวัตถุประสงค์


วัตถุประสงค์ :

-


คุณสมบัติผู้เข้ารับการฝึกอบรม :
ผู้บริหารฝ่ายผลิตและควบคุมคุณภาพ, เจ้าหน้าที่คุณภาพ, นักวิชาการด้านอุตสาหกรรมอาหาร และผู้สนใจที่ปฏิบัติงานในห้อง LAB

วิทยากร :
-

หัวข้อหลักสูตร :

หัวข้อ

รายละเอียดหลักสูตร

จำนวนชั่วโมง

ทฤษฎี

ปฏิบัติ

1

ความเปลี่ยนแปลงของมาตรฐาน ISO/IEC 17025

1.5

 

2

ข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017: ข้อกำหนดทั่วไป

1.5

 

3

ข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017: ข้อกำหนดด้านโครงสร้าง

1.0

 

4

การชี้บ่งความเสี่ยงด้านความเป็นกลาง

 

0.5

5

ข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017: ข้อกำหนดด้านทรัพยากร

1.5

 

6

ข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017: ข้อกำหนดด้านกระบวนการ

2.5

 

7

การทำความเข้าใจข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017

 

1.5

8

ข้อกำหนด ISO/IEC 17025-2017: ข้อกำหนดระบบการบริหาร

2.0

 

9

เอกสารระบบการบริหารงาน ISO/IEC 17025-2017

0.5

 

10

คู่มือคุณภาพ ขั้นตอนการดำเนินงานและวิธีปฏิบัติงาน

0.5

 

11

การจัดทำคู่มือคุณภาพ

 

2.0

12

การจัดทำขั้นตอนการดำเนินงาน

 

2.0

13

การจัดทำวิธีปฏิบัติงานและวิธีทดสอบ

 

1.0

 

รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ

11.0

7.0

 

Man-Hours

18.0


จำนวนชั่วโมง :
18

ทฤษฎี :
11

ปฏิบัติ :
7

ระยะเวลาการฝึกอบรม :
3 วัน

วันที่เปิดรับสมัคร :
-

วันที่ฝึกอบรม :
-

สถานที่ฝึกอบรม :
โรงแรม สถาบันอาหาร หรือสถานที่จัดฝึกอบรมอื่นๆ

ค่าลงทะเบียน :
6,955

การรับรองการฝึกอบรม :
ประเมินความรู้ความเข้าใจจากการอบรมเชิงปฏิบัติและการมีส่วนร่วมของผู้เข้าอบรม

กำหนดการ :

-


Link หลักสูตรของหน่วยงาน :
หมายเหตุ :
NFI