วันพุธ ที่ 24 เมษายน 2567

รายละเอียดข้อมูลหลักสูตร : จุลชีววิทยาสำหรับหัวหน้าห้องปฏิบัติการ

จำนวนผู้อ่าน : 18

รหัสหลักสูตร :
C00034

ชื่อหน่วยงาน :
กรมวิทยาศาสตร์บริการ

ประเภทหลักสูตร :
ด้านตรวจสอบและรับรอง

หลักการและเหตุผล :

ในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยามีความเกี่ยวข้องกับเชื้อจุลินทรีย์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการเป็นผู้ที่ต้องคอยควบคุมการทำงานของเจ้าหน้าที่ และ ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ในห้องปฏิบัติการ ทำให้ผู้ที่เป็นหัวหน้าห้องปฏิบัติการจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในอาหาร เพื่อควบคุมและป้องกันไม่ให้เชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนทั้งตนเอง ผู้ร่วมงานและสิ่งแวดล้อมจากห้องปฏิบัติการ รู้วิธีการประเมินความเสี่ยงทางด้านจุลชีววิทยาทางอาหาร นอกจากนี้ยังต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับค่าความไม่แน่นนอนของการวัด ที่เกิดจากการวิเคราะห์ทดสอบ ซึ่งจะมีผลต่อความน่าเชื่อถือของรายงานผลการทดสอบตามข้อกำหนดในการขอการรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 อีกทั้งหากในห้องปฏิบัติการมีการใช้วิธีทดสอบทางจุลชีววิทยาที่รวดเร็ว หัวหน้าห้องปฏิบัติการจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีทางการวัดทางจุลชีววิทยา เพื่อให้มั่นใจว่าการดัดแปลงวิธีทดสอบนั้นให้ผลการวิเคราะห์ทดสอบที่ไม่แตกต่างจากวิธีมาตรฐานด้วย สุดท้ายหัวหน้าหห้องปฏิบัติการจะเป็นต้องเป็นผู้ลงนามในตัวรายงานที่ออกจากห้องปฏิบัติการ จึงต้องมีความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบ การอ่านผล และการออกรายงาน เพื่อเป็นการประกันในคุณภาพสินค้าร่วมทั้งเป็นการรับรองความปลอดภัยให้แก่ลูกค้าในระดับหนึ่ง


วัตถุประสงค์ :

เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการวิเคราะห์ทดสอบจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในอาหาร การหาค่าความไม่แน่นอนของการวัดและความใช้ได้ของวิธีทางการวัดทางจุลชีววิทยา รวมถึงการตรวจสอบ การอ่านผล และการออกรายงาน ที่จำเป็นสำหรับหัวหน้าห้องปฏิบัติการ


คุณสมบัติผู้เข้ารับการฝึกอบรม :
• ผู้เรียนต้องมีความรู้พื้นฐานทางด้านจุลชีววิทยา หรือ ผ่านการอบรมหลักสูตร “จุลชีววิทยาสำหรับเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ” หรือ • จบการศึกษาปริญญาตรีด้านจุลชีววิทยา, ชีวภาพ, เทคโนโลยีชีวภาพ , วิทยาศาสตร์การอาหาร หรือสาขาอื่นๆที่เกี่ยวข้องทางชีววิทยา หรือ • มีประสบการณ์ทำงานไม่น้อยกว่า 5 ปี

วิทยากร :
ผู้เชี่ยวชาญกรมวิทยาศาสตร์บริการ

หัวข้อหลักสูตร :

หัวข้อ

รายละเอียดหลักสูตร

จำนวนชั่วโมง

 

 

ทฤษฎี

ปฏิบัติ

 

1

เทคนิคการวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหาร (กลุ่มของจุลินทรีย์ที่ใช้บ่งชี้คุณภาพอาหาร กลุ่มของจุลินทรีย์ที่ใช้บ่งชี้สุขลักษณะการผลิตอาหาร กลุ่มของจุลินทรีย์ที่เป็นเชื้อโรค)

3.0

 

 

2

การเตรียมตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์แบคทีเรียก่อโรค

1.5

 

 

3

การวิเคราะห์แบคทีเรียก่อโรคในอาหาร

6.0

 

 

4

ความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา

3.0

 

 

5

เกณฑ์กำหนดคุณภาพอาหารทางจุลชีววิทยา (มาตรฐานอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค การนับจำนวนจุลินทรีย์ การอ่านค่าจากตาราง MPN)

3.0

 

 

6

การบันทึก การรายงานและแปลผลการวิเคราะห์ ทดสอบ และการประกันคุณภาพผลการทดสอบ

1.0

 

 

7

ปฏิบัติการ : การวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหาร

 

12.5

 

8

ความไม่แน่นอนของการวัดทางจุลชีววิทยา

3.0

 

 

9

การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีทางจุลชีววิทยา

3.0

 

 

10

การประเมินความเสี่ยงทางด้านจุลชีววิทยาทางอาหาร

3.0

 

 

11

การตรวจสอบ การอ่านผล และการออกรายงาน

2.0

1.0

 

 

รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ

28.5

13.5

 

 

Man-Hours

42.0


จำนวนชั่วโมง :
42

ทฤษฎี :
28.5

ปฏิบัติ :
13.5

ระยะเวลาการฝึกอบรม :
7 วัน

วันที่เปิดรับสมัคร :
-

วันที่ฝึกอบรม :
-

สถานที่ฝึกอบรม :
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

ค่าลงทะเบียน :
10,500

การรับรองการฝึกอบรม :
-

กำหนดการ :

-


Link หลักสูตรของหน่วยงาน :
หมายเหตุ :
พศ.วศ.