ในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยามีความเกี่ยวข้องกับเชื้อจุลินทรีย์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการเป็นผู้ที่ต้องคอยควบคุมการทำงานของเจ้าหน้าที่ และ ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ในห้องปฏิบัติการ ทำให้ผู้ที่เป็นหัวหน้าห้องปฏิบัติการจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในอาหาร เพื่อควบคุมและป้องกันไม่ให้เชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนทั้งตนเอง ผู้ร่วมงานและสิ่งแวดล้อมจากห้องปฏิบัติการ รู้วิธีการประเมินความเสี่ยงทางด้านจุลชีววิทยาทางอาหาร นอกจากนี้ยังต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับค่าความไม่แน่นนอนของการวัด ที่เกิดจากการวิเคราะห์ทดสอบ ซึ่งจะมีผลต่อความน่าเชื่อถือของรายงานผลการทดสอบตามข้อกำหนดในการขอการรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 อีกทั้งหากในห้องปฏิบัติการมีการใช้วิธีทดสอบทางจุลชีววิทยาที่รวดเร็ว หัวหน้าห้องปฏิบัติการจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีทางการวัดทางจุลชีววิทยา เพื่อให้มั่นใจว่าการดัดแปลงวิธีทดสอบนั้นให้ผลการวิเคราะห์ทดสอบที่ไม่แตกต่างจากวิธีมาตรฐานด้วย สุดท้ายหัวหน้าหห้องปฏิบัติการจะเป็นต้องเป็นผู้ลงนามในตัวรายงานที่ออกจากห้องปฏิบัติการ จึงต้องมีความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบ การอ่านผล และการออกรายงาน เพื่อเป็นการประกันในคุณภาพสินค้าร่วมทั้งเป็นการรับรองความปลอดภัยให้แก่ลูกค้าในระดับหนึ่ง
เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการวิเคราะห์ทดสอบจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในอาหาร การหาค่าความไม่แน่นอนของการวัดและความใช้ได้ของวิธีทางการวัดทางจุลชีววิทยา รวมถึงการตรวจสอบ การอ่านผล และการออกรายงาน ที่จำเป็นสำหรับหัวหน้าห้องปฏิบัติการ
หัวข้อ |
รายละเอียดหลักสูตร |
จำนวนชั่วโมง |
||
|
|
ทฤษฎี |
ปฏิบัติ |
|
1 |
เทคนิคการวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหาร (กลุ่มของจุลินทรีย์ที่ใช้บ่งชี้คุณภาพอาหาร กลุ่มของจุลินทรีย์ที่ใช้บ่งชี้สุขลักษณะการผลิตอาหาร กลุ่มของจุลินทรีย์ที่เป็นเชื้อโรค) |
3.0 |
|
|
2 |
การเตรียมตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์แบคทีเรียก่อโรค |
1.5 |
|
|
3 |
การวิเคราะห์แบคทีเรียก่อโรคในอาหาร |
6.0 |
|
|
4 |
ความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา |
3.0 |
|
|
5 |
เกณฑ์กำหนดคุณภาพอาหารทางจุลชีววิทยา (มาตรฐานอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค การนับจำนวนจุลินทรีย์ การอ่านค่าจากตาราง MPN) |
3.0 |
|
|
6 |
การบันทึก การรายงานและแปลผลการวิเคราะห์ ทดสอบ และการประกันคุณภาพผลการทดสอบ |
1.0 |
|
|
7 |
ปฏิบัติการ : การวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหาร |
|
12.5 |
|
8 |
ความไม่แน่นอนของการวัดทางจุลชีววิทยา |
3.0 |
|
|
9 |
การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีทางจุลชีววิทยา |
3.0 |
|
|
10 |
การประเมินความเสี่ยงทางด้านจุลชีววิทยาทางอาหาร |
3.0 |
|
|
11 |
การตรวจสอบ การอ่านผล และการออกรายงาน |
2.0 |
1.0 |
|
|
รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ |
28.5 |
13.5 |
|
|
Man-Hours |
42.0 |
-