วันอังคาร ที่ 23 เมษายน 2567

รายละเอียดข้อมูลหลักสูตร : จุลชีววิทยาสำหรับเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ

จำนวนผู้อ่าน : 13

รหัสหลักสูตร :
C00033

ชื่อหน่วยงาน :
กรมวิทยาศาสตร์บริการ

ประเภทหลักสูตร :
ด้านตรวจสอบและรับรอง

หลักการและเหตุผล :

เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยา จะต้องมีการเกี่ยวข้องกับกระบวนการวิเคราะห์ทดสอบจุลินทรีย์ โดยการวิเคราะห์ทดสอบนั้นจะต้องมั่นใจว่าจุลินทรีย์ที่ทำการทดสอบไม่แพร่กระจายสู่สิ่งแวดล้อม ดังนั้นเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการต้องมีความรู้ความเข้าใจ และทักษะที่ใช้ในการปฏิบัติงาน ซึ่งปัจจัยหลักๆ ที่เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการควรรู้คือ การออกแบบสถานที่เพื่อป้องกันการปนเปื้อน การรักษาสุขภาพของผู้ปฏิบัติงาน การใช้และการบํารุงรักษาของเครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบ รู้วิธีการเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อ สามารถเลือกใช้อาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์ที่เหมาะสม มีการตรวจสอบคุณสมบัติ และคุณภาพของอาหารเลี้ยงเชื้อชนิดนั้นๆ ตามข้อกำหนดมาตรฐาน ISO 11133 -1 และ ISO 11133 -2 และต้องรู้วิธีการเตรียมสารเคมีที่ใช้ในการทดสอบ รู้วิธีการจัดการกับตัวอย่าง วิธีเก็บรักษาเชื้อจุลินทรียฺ์อ้างอิงต่างๆ รวมถึงเทคนิคการวิเคราะห์ การรายงานผล การกําจัดของเสียที่เกิดจากห้องปฏิบัติการ การทดสอบความใช้ได้ของวิธีทดสอบ และการควบคุมคุณภาพอีกด้วย เมื่อเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องดังกล่าว จะนำไปสู่การพัฒนาระบบการทำงานให้ได้คุณภาพเพิ่มขึ้น ทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในสินค้ามากขึ้นไปด้วย


วัตถุประสงค์ :

เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติงานในการวิเคราะห์ทดสอบทางจุลชีววิทยาสำหรับเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ


คุณสมบัติผู้เข้ารับการฝึกอบรม :
• ผู้เรียนต้องมีความรู้พื้นฐานทางด้านจุลชีววิทยา หรือ ผ่านการอบรมหลักสูตร “เทคนิคพื้นฐานทางจุลชีววิทยาเพื่อเพิ่มศักยภาพผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ” หรือ • จบการศึกษาปริญญาตรีด้านจุลชีววิทยา, ชีวภาพ, เทคโนโลยีชีวภาพ , วิทยาศาสตร์การอาหาร หรือสาขาอื่นๆที่เกี่ยวข้องทางชีววิทยา หรือ • มีประสบการณ์ทำงานไม่น้อยกว่า 3 ปี

วิทยากร :
ผู้เชี่ยวชาญกรมวิทยาศาสตร์บริการ

หัวข้อหลักสูตร :

หัวข้อ

รายละเอียดหลักสูตร

จำนวนชั่วโมง

 

 

ทฤษฎี

ปฏิบัติ

 

1

ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เช่น พรบ.อาหาร

1.0

 

 

2

ความรู้เกี่ยวกับการจัดสถานที่ห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยา สภาพแวดล้อมของห้องปฏิบัติการ บุคลากร การเตรียมและการฆ่าเชื้ออาหารเลี้ยงเชื้อ

2.0

 

 

3

การจัดเตรียม การดูแล และการบำรุงรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์ทดสอบทางจุลชีววิทยา

1.0

 

 

4

การจัดการกับตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบ การรายงานผล การกำจัดของเสียจากห้องปฏิบัติการ การตรวจสอบความสมเหตุสมผลของวิธีทดสอบการควบคุมคุณภาพภายใน และเชื้อจุลินทรีย์หรือมาตรฐาน

3.0

 

 

5

การทดสอบเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ การนับผล การคำนวณผลและการตรวจสอบ

2.0

 

 

6

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์

1.0

 

 

7

การควบคุมคุณภาพอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์

3.0

 

 

8

การตรวจสอบประสิทธิภาพอาหารเลี้ยงเชื้อ และการเก็บรักษาอาหารเลี้ยงเชื้อ

3.0

 

 

9

ความสำคัญและที่มาของจุลินทรีย์อ้างอิง และเทคนิคการเก็บรักษาเชื้อจุลินทรีย์แบบต่างๆ

2.0

 

 

10

เทคนิคการจัดเก็บเชื้อจุลินทรีย์อ้างอิงเพื่อใช้งาน และการตรวจคุณสมบัติเชื้อจุลินทรีย์ก่อนใช้งาน

3.0

 

 

11

ความปลอดภัยทางชีวภาพในห้องปฏิบัติการ

6.0

 

 

12

ปัญหาที่พบในการปฏิบัติงาน

0.5

 

 

13

ปฏิบัติการ : 1. เทคนิคการเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อและการตรวจสอบประสิทธิภาพอาหารเลี้ยงเชื้อ

2. เทคนิคการเก็บเชื้อจุลินทรีย์อ้างอิง

 

8.5

 

 

รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ

27.5

8.5

 

 

Man-Hours

36.0


จำนวนชั่วโมง :
36

ทฤษฎี :
27.5

ปฏิบัติ :
8.5

ระยะเวลาการฝึกอบรม :
6 วัน

วันที่เปิดรับสมัคร :
-

วันที่ฝึกอบรม :
-

สถานที่ฝึกอบรม :
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

ค่าลงทะเบียน :
9,000

การรับรองการฝึกอบรม :
-

กำหนดการ :

-


Link หลักสูตรของหน่วยงาน :
หมายเหตุ :
พศ.วศ.