เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ เป็นผู้จัดเตรียมอุปกรณ์ สารเคมี อาหารเลี้ยงเชื้อ รวมไปถึงทดสอบทางจุลชีววิทยาเบื้องต้นในห้องปฏิบัติการต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านี้จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคนิคพื้นฐานทางจุลชีววิทยาที่ถูกต้องตาม เพื่อให้การทำงานเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันตนเอง ผู้ร่วมงาน และสิ่งแวดล้อมออกจากการปนเปื้อน หรือ ติดเชื้อจุลินทรีย์อันตรายได้ นอกจากนี้หากผู้ปฏิบัติงานนําความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้กับการปฏิบัติงานได้อย่างเหมาะสม ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีปฏิบัติเทคนิคพื้นฐานทางจุลชีววิทยาอาหารที่ถูกต้อง มีความแม่นยําในการตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ รวมไปถึงการเฝ้าระวัง และการรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์นั้นๆ จะนํามาซึ่งการเพิ่มความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยและความสะอาดให้กับผู้บริโภคเป็นอย่างดี
เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องในหลักการและเทคนิคพื้นฐานทางจุลชีววิทยาต่างๆ รวมถึงสร้างเสริมศักยภาพในการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยทางชีวภาพทั้งต่อตนเอง เพื่อนร่วมงานและสิ่งแวดล้อม
หัวข้อ |
รายละเอียดหลักสูตร |
จำนวนชั่วโมง |
||
|
|
ทฤษฎี |
ปฏิบัติ |
|
1 |
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับจุลินทรีย์ |
1.0 |
|
|
2 |
การออกแบบห้องปฏิบัติการและความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา |
1.0 |
|
|
3 |
ปฏิบัติการ : การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อ |
|
1.0 |
|
4 |
ปฏิบัติการ : เทคนิคพื้นฐานทางจุลชีววิทยาอาหาร |
|
7.5 |
|
5 |
เทคนิคการวิเคราะห์ทดสอบทางจุลชีววิทยา อาหารเลี้ยงเชื้อ และการควบคุมคุณภาพอาหารเลี้ยงเชื้อ |
4.0 |
|
|
6 |
ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญของจุลินทรีย์ การควบคุมจุลินทรีย์ |
1.5 |
|
|
7 |
การวิเคราะห์จำนวนจุลินทรีย์ การควบคุมคุณภาพการทดสอบทางจุลชีววิทยา และปัญหาที่พบในการปฏิบัติงาน |
5.0 |
|
|
8 |
ปฏิบัติการ : การย้อมสีจุลินทรีย์ และการแปลผลการทดลอง |
|
3.0 |
|
9 |
ความรู้ทั่วไป และความสำคัญของความปลอดภัยทางชีวภาพในห้องปฏิบัติการ |
0.5 |
|
|
10 |
ระดับความปลอดภัยชีวภาพ |
2.5 |
|
|
11 |
การปฏิบัติงาน อุปกรณ์ และเทคนิคที่ใช้ในห้องปฏิบัติการ (ข้อควรปฏิบัติในห้องปฏิบัติการชีวภาพ การใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล และอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องปฏิบัติการ การฆ่าเชื้อ และการกำจัดของเสียในห้องปฏิบัติการชีวภาพ) |
3.0 |
|
|
|
รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ |
18.5 |
11.5 |
|
|
Man-Hours |
30.0 |
-