น้ำเสีย เป็นน้ำที่มีการปนเปื้อนสารอินทรีย์ หรือสารอนินทรีย์ที่เกิดจากการประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรม การใช้น้ำจากบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ซึ่งอาจก่ออันตรายหรือเป็นสารพิษทำให้คุณภาพน้ำเปลี่ยนแปลงไป ความสกปรกของน้ำเสียพิจารณาจากทั้งลักษณะทางเคมี ชีวภาพ และลักษณะทางกายภาพ เช่น ค่าความเป็นกรด-ด่าง ค่าบีโอดี (Biochemical Oxygen Demand, BOD) ค่าซีโอดี (Chemical Oxygen Demand, COD) ค่าของแข็งแขวนลอย (Suspended Solids, SS) ค่าของแข็งแขวนลอยทั้งหมด (Total Suspend Solids, TSS) ค่าของแข็งละลายน้ำทั้งหมด (Total Dissolved Solids, TDS) ค่าไนโตรเจนในรูป ที เค เอ็น (Total Kjeldahl Nitrogen, TKN) โลหะหนัก ไขมัน และน้ำมัน ในน้ำเสีย ซึ่งการจะระบายน้ำเสียลงสู่สิ่งแวดล้อมจะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพของน้ำไม่ให้มีการปนเปื้อนเกินกว่ามาตรฐานที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมกำหนด
การวิเคราะห์ค่า TS TDS SS ไขมัน และน้ำมัน ถือเป็นส่วนที่มีความสำคัญควบคู่ไปกับการติดตามดูแลประสิทธิภาพของระบบบำบัดน้ำเสีย จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการด้านสิ่งแวดล้อมจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคนิคการวิเคราะห์ เพื่อให้ได้ผลการวิเคราะห์ที่ถูกต้องแม่นยำ และน่าเชื่อถือ
เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจการวิเคราะห์ TS TDS SS ไขมัน และน้ำมันในน้ำเสีย
หัวข้อ |
รายละเอียดหลักสูตร |
จำนวนชั่วโมง |
|
|
|
ทฤษฎี |
ปฏิบัติ |
1 |
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ TS TDS SS ไขมัน และน้ำมัน ในน้ำเสีย กฎหมาย และข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง |
3.0 |
|
2 |
หลักการวิเคราะห์และการควบคุมคุณภาพ TS TDS SS ไขมัน และน้ำมันในน้ำเสีย |
2.0 |
|
3 |
ปฏิบัติการ : การวิเคราะห์ TS TDS SS ไขมัน และน้ำมันในน้ำเสีย |
|
13.0 |
|
รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ |
5.0 |
13.0 |
|
Man-Hours |
18.0 |
-