วันพฤหัสบดี ที่ 25 เมษายน 2567

รายละเอียดข้อมูลหลักสูตร : การประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัสให้สอดคล้องตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025

จำนวนผู้อ่าน : 9

รหัสหลักสูตร :
C00012

ชื่อหน่วยงาน :
กรมวิทยาศาสตร์บริการ

ประเภทหลักสูตร :
ด้านตรวจสอบและรับรอง

หลักการและเหตุผล :

การประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัสในอาหารโดยมนุษย์ สามารถนำผลการทดสอบมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร ปรับปรุงคุณภาพอาหารทางด้านประสาทสัมผัส เช่น รสเปรี้ยว หวาน เค็ม ขม อูมามิ กลิ่นกลิ่นรส ความรู้สึกหลังจากการกินอาหาร (After taste) เป็นต้น ซึ่งคุณสมบัติทางประสาทสัมผัสอาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารและเป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสอาหารจึงมีความจำเป็นต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร อย่างไรก็ตาม การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสโดยมนุษย์มีความแปรปรวนสูง เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่มีผลต่อการทดสอบ เช่น อารมณ์ ทัศนคติ สุขภาพ เป็นต้น จึงมีความจำเป็นต้องนำหลักการทางสถิติมาประยุกต์ใช้ในการประมวลผลการทดสอบ เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือในผลการทดสอบ นอกจากนี้การควบคุมคุณภาพการทดสอบด้านต่างๆ เช่น บุคลากร สถานที่และภาวะแวดล้อม วิธีทดสอบ การประกันคุณภาพผลการทดสอบ เป็นต้น มีความสำคัญ ห้องปฏิบัติการประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัสจึงจำเป็นต้องพัฒนาห้องปฏิบัติการให้มีระบบการจัดการที่มีมาตรฐานรองรับ ดังนั้นการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกำหนด ISO/IEC 17025: 2017 และเทคนิคในทางปฏิบัติให้กับผู้ทำงานในห้องปฏิบัติการประเมินคุรภาพอาหารทางประสาทสัมผัส จะเป็นการเพิ่มศักยภาพให้บุคลากรห้องปฏิบัติการสามารถดำเนินการตามมาตรฐานดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ


วัตถุประสงค์ :

เพื่อเพิ่มพูนความรู้ด้านการประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัสให้สอดคล้องตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025


คุณสมบัติผู้เข้ารับการฝึกอบรม :
• ผู้ประกอบการอาหาร นักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน • ควรมีคุณวุฒิอย่างน้อยปริญญาตรี หรือมีประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรมอาหารไม่น้อยกว่า 3 ปี • ผู้จะยื่นขอรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการ

วิทยากร :
ผู้เชี่ยวชาญกรมวิทยาศาสตร์บริการ

หัวข้อหลักสูตร :

หัวข้อ

รายละเอียดหลักสูตร

จำนวนชั่วโมง

 

 

ทฤษฎี

ปฏิบัติ

1

ข้อกำหนดการขอรับรองห้องปฏิบัติการทดสอบทางประสาทสัมผัสตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025: 2017

1.5

 

2

ข้อกำหนดขอรับรองห้องปฏิบัติการทดสอบทางประสาทสัมผัสเพิ่มเติมด้านบุคลากร ผู้ประเมินการทดสอบ สถานที่และภาวะแวดล้อม เครื่องมือ การจัดการตัวอย่างทดสอบ และการรายงานผลทดสอบ

1.5

 

3

- เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการทดสอบทางประสาทสัมผัสที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 17025: 2017

- ฝึกปฏิบัติวิธีการประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส

 

3.0

4

วิธีการทดสอบทางประสาทสัมผัส Triangle test ตามมาตรฐาน ISO 4120: 2004 และฝึกปฏิบัติการจัดทำเอกสารระบบคุณภาพ

1.5

1.5

5

วิธีการทดสอบทางประสาทสัมผัส Descriptive test ตามมาตรฐาน ISO และฝึกปฏิบัติการจัดทำเอกสารระบบคุณภาพ

1.5

1.5

6

การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี และฝึกปฏิบัติการจัดทำเอกสารระบบคุณภาพ

1.5

1.5

7

การประกันคุณภาพผลการทดสอบ และฝึกปฏิบัติจัดทำเอกสารระบบคุณภาพ

1.5

1.5

 

รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ

9.0

9.0

 

Man-Hours

18.0


จำนวนชั่วโมง :
18

ทฤษฎี :
9

ปฏิบัติ :
9

ระยะเวลาการฝึกอบรม :
3 วัน

วันที่เปิดรับสมัคร :
-

วันที่ฝึกอบรม :
-

สถานที่ฝึกอบรม :
อาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

ค่าลงทะเบียน :
4,500

การรับรองการฝึกอบรม :
-

กำหนดการ :

-


Link หลักสูตรของหน่วยงาน :
หมายเหตุ :
อว.วศ.