วันพฤหัสบดี ที่ 18 เมษายน 2567

รายละเอียดข้อมูลหลักสูตร : การผลิตอาหารสำเร็จรูปบรรจุถุงรีทอร์ตและการควบคุมคุณภาพ

จำนวนผู้อ่าน : 13

รหัสหลักสูตร :
C00010

ชื่อหน่วยงาน :
กรมวิทยาศาสตร์บริการ

ประเภทหลักสูตร :
ด้านตรวจสอบและรับรอง

หลักการและเหตุผล :

อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญต่อเศรฐกิจของประเทศ และมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูปที่เป็นอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ทำให้ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร จำเป็นต้องหาวิธีการยืดอายุอาหารให้สามารถเก็บรักษาได้นานซึ่งการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนเป็นวิธีที่นิยมใช้ในการยืดอายุการเก็บรักษา ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ.2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด ได้กำหนดให้อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรดเป็นอาหารที่กําหนดวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารเป็นการเฉพาะ เนื่องจากเป็นอาหารในกลุ่มที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค ดังนั้นเพื่อให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ จึงจำเป็นต้องนำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารมาใช้ในกระบวนการผลิต และการควบคุมคุณภาพอาหาร เพื่อให้ผลิตภัณฑ์อาหารมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

การผลิตอาหารสำเร็จรูปในถุงรีทอร์ต เป็นทางเลือกที่สำคัญสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการอาหารสำเร็จรูปที่มีคุณค่าทางอาหารและมีความปลอดภัย เนื่องจากถุงรีทอร์ตสามารถทนความร้อนและความดันสูงระหว่างกระบวนการแปรรูปด้วยความร้อนระดับสเตอริไลซ์ได้เช่นเดียวกับกระป๋องแต่มีน้ำหนักเบา และสะดวกต่อการบริโภคมากกว่า ปัจจุบันจึงมีอาหารสำเร็จรูปในถุงรีทอร์ตผลิตออกจำหน่ายหลากหลายรูปแบบมากขึ้น ข้อดีของการผลิตอาหารสำเร็จรูปบรรจุถุงรีทอร์ต คือ ผลิตภัณฑ์อาหารปลอดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายและเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย เนื่องจากเป็นการให้ความร้อนแก่อาหารที่อุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาเซลเซียส จึงสามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารที่อุณหภูมิปกติได้

กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปบรรจุถุงรีทอร์ต เช่น ผลไม้ในน้ำเชื่อมบรรจุถุงรีทอร์ต ข้าวบรรจุถุงรีทอร์ต แกงบรรจุถุงรีทอร์ต ฯลฯ ซึ่งเทคโนโลยีที่ได้จากผลงานวิจัยนี้สามารถนําไปประยุกต์ใช้กับการผลิตอาหารในระดับอุตสาหกรรมได้ จึงได้จัดฝึกอบรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการผลิตอาหารสำเร็จรูปบรรจุถุงรีทอร์ตและการควบคุมคุณภาพแก่ผู้เข้ารับการอบรม ให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ


วัตถุประสงค์ :

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตอาหารสำเร็จรูปบรรจุถุงรีทอร์ตและการควบคุมคุณภาพแก่ผู้ประกอบการอาหารและผู้ที่สนใจ


คุณสมบัติผู้เข้ารับการฝึกอบรม :
ผู้ประกอบการอาหาร และผู้ที่สนใจ

วิทยากร :
ผู้เชี่ยวชาญกรมวิทยาศาสตร์บริการ

หัวข้อหลักสูตร :

หัวข้อ

รายละเอียดหลักสูตร

จำนวนชั่วโมง

 

 

ทฤษฎี

ปฏิบัติ

1

อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

1.5

-

2

หลักการใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อในอาหารบรรจุที่ปิดสนิท 

1.5

-

3

การประเมินประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในอาหารบรรจุถุง

รีทอร์ต

4.5

-

4

การควบคุมคุณภาพโดยการวัดค่า Water activity ในอาหาร

1.5

-

5

ปฏิบัติการผลิตอาหารสำเร็จรูปบรรจุถุงรีทอร์ต (อาหารที่มีความเป็นกรดต่ำและอาหารปรับกรด)  

-

9.0

 

รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ

9.0

9.0

 

Man-Hours

18.0


จำนวนชั่วโมง :
18

ทฤษฎี :
9

ปฏิบัติ :
9

ระยะเวลาการฝึกอบรม :
3 วัน

วันที่เปิดรับสมัคร :
-

วันที่ฝึกอบรม :
-

สถานที่ฝึกอบรม :
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

ค่าลงทะเบียน :
5,000

การรับรองการฝึกอบรม :
-

กำหนดการ :

-


Link หลักสูตรของหน่วยงาน :
หมายเหตุ :
ทช.วศ.