อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญต่อเศรฐกิจของประเทศ และมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูปที่เป็นอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ทำให้ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร จำเป็นต้องหาวิธีการยืดอายุอาหารให้สามารถเก็บรักษาได้นานซึ่งการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนเป็นวิธีที่นิยมใช้ในการยืดอายุการเก็บรักษา ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ.2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด ได้กำหนดให้อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรดเป็นอาหารที่กําหนดวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารเป็นการเฉพาะ เนื่องจากเป็นอาหารในกลุ่มที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค ดังนั้นเพื่อให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ จึงจำเป็นต้องนำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารมาใช้ในกระบวนการผลิต และการควบคุมคุณภาพอาหาร เพื่อให้ผลิตภัณฑ์อาหารมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค
การผลิตอาหารสำเร็จรูปในถุงรีทอร์ต เป็นทางเลือกที่สำคัญสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการอาหารสำเร็จรูปที่มีคุณค่าทางอาหารและมีความปลอดภัย เนื่องจากถุงรีทอร์ตสามารถทนความร้อนและความดันสูงระหว่างกระบวนการแปรรูปด้วยความร้อนระดับสเตอริไลซ์ได้เช่นเดียวกับกระป๋องแต่มีน้ำหนักเบา และสะดวกต่อการบริโภคมากกว่า ปัจจุบันจึงมีอาหารสำเร็จรูปในถุงรีทอร์ตผลิตออกจำหน่ายหลากหลายรูปแบบมากขึ้น ข้อดีของการผลิตอาหารสำเร็จรูปบรรจุถุงรีทอร์ต คือ ผลิตภัณฑ์อาหารปลอดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายและเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย เนื่องจากเป็นการให้ความร้อนแก่อาหารที่อุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาเซลเซียส จึงสามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารที่อุณหภูมิปกติได้
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปบรรจุถุงรีทอร์ต เช่น ผลไม้ในน้ำเชื่อมบรรจุถุงรีทอร์ต ข้าวบรรจุถุงรีทอร์ต แกงบรรจุถุงรีทอร์ต ฯลฯ ซึ่งเทคโนโลยีที่ได้จากผลงานวิจัยนี้สามารถนําไปประยุกต์ใช้กับการผลิตอาหารในระดับอุตสาหกรรมได้ จึงได้จัดฝึกอบรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการผลิตอาหารสำเร็จรูปบรรจุถุงรีทอร์ตและการควบคุมคุณภาพแก่ผู้เข้ารับการอบรม ให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตอาหารสำเร็จรูปบรรจุถุงรีทอร์ตและการควบคุมคุณภาพแก่ผู้ประกอบการอาหารและผู้ที่สนใจ
หัวข้อ |
รายละเอียดหลักสูตร |
จำนวนชั่วโมง |
|
|
|
ทฤษฎี |
ปฏิบัติ |
1 |
อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
1.5 |
- |
2 |
หลักการใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อในอาหารบรรจุที่ปิดสนิท |
1.5 |
- |
3 |
การประเมินประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในอาหารบรรจุถุง รีทอร์ต |
4.5 |
- |
4 |
การควบคุมคุณภาพโดยการวัดค่า Water activity ในอาหาร |
1.5 |
- |
5 |
ปฏิบัติการผลิตอาหารสำเร็จรูปบรรจุถุงรีทอร์ต (อาหารที่มีความเป็นกรดต่ำและอาหารปรับกรด) |
- |
9.0 |
|
รวมทฤษฎี-ปฏิบัติ |
9.0 |
9.0 |
|
Man-Hours |
18.0 |
-